• slide-3


หน้าแรก / สังคมสัมมาชีพ / ลดหย่อนภาษี กระตุ้น”ท่องเที่ยวชุมชน “..อย่าให้ได้ไม่คุ้มเสีย

ลดหย่อนภาษี กระตุ้น”ท่องเที่ยวชุมชน “..อย่าให้ได้ไม่คุ้มเสีย

โดย ทวี มีเงิน / 28.11.2561

         นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่กระแสการท่องเที่ยวชุมชนปีนี้มาแรง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวยั่งยืน(องค์การมหาชน) หรือ ”อพท.”..ที่ดูแลท่องเที่ยวชุมชนโดยตรงกระทั่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ท.ท.ท) ที่มีหน้าที่ทำการตลาดต่างก็ให้ความสนใจได้ออกแคมเปญต่างๆ กระตุ้นให้คนไทยและต่างชาติ หันมาท่องเที่ยวในชุมชนมากขึ้นหวังกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้กระเตื้อง แม้แต่ในงาน”Word Travel Market “ท่องเที่ยวใหญ่ที่อันดับ2ของโลกที่จัดขึ้นที่ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่เพิ่งผ่านมาหมาดๆเป็นครั้งแรกที่ “อพท.”ได้คัดสรรแหล่งท่องเที่ยวชุมชนระดับเกรดเอ.ไปโชว์ให้ชาวต่างชาติหันมาเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนมาดูวิถีชีวิต วัฒนธรรม และ ให้รู้ว่าประเทศไทยไม่ได้ขาย  See  Sand Sun Sex อย่างที่นักท่องเที่ยวต่างชาติบางกลุ่มเข้าใจ สำหรับ 3 ชุมชนที่ได้ไปอวดโฉมลูกค้าฝรั่ง ก็มี “ชุมชนเมืองเก่าสุโขทัย “จังหวัดสุโขทัย “ชุมชนกกสะทอน”จังหวัดเลย และ” ชุมชุนซะซอม.”จังหวัดอุบลราชธานี นอกจากนี้อพท.ได้จับคู่ทำเอ็มโอยูระหว่างธุรกิจท่องเที่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวชุมชนอีกไม่น้อยกว่า 30 ชุมชน ที่จะนำนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวในชุมชนมากขึ้นนั่นย่อมเป็นดัชนีชี้วัดว่า ต่างชาติเริ่มสนใจมาเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มานานแล้วแต่เรายังขายแต่แหล่งท่องเที่ยวเดิมๆและคนไทยยังนิยมท่องเที่ยว  ภูเขา หาดทราย ทะเลและพากันเที่ยวต่างประเทศขนเงินไปละลายเมืองนอกปีละหลายหมื่นล้านบาท

         ล่าสุด” อภิศักดิ์ ตันติวรงค์” รัฐมนตรีว่าการกะทรวงการคลังปิ๊งไอเดียให้คนไทยหันมาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยให้ประชาชนเอาใบเสร็จค่าใช้จ่ายในการไปท่องเที่ยวในท้องถิ่น ในแหล่งชุมชนสามารถนำหักลดหย่อนภาษี เงินได้ 1.5 หมื่นบาท อย่างไรก็ตามในหลักการไม่มีปัญหาแต่ที่เป็นปัญหาตรงวิธีการว่าจะทำอย่างไร  เพราะท้องถิ่นไม่ได้จดแจ้งการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหากไปเที่ยวโดยตรงอาจไม่มีใบเสร็จเต็มรูปแบบ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะหาทางออกโดยใช้วิธีการซื้อทัวร์และเก็บภาษีจากทัวร์มากขึ้นแต่วิธีนี้ก็จะโดนโจมตีว่าเอื้อนายทุนแม้เจตนานจริงๆเพื่อจะช่วยโฮมสเตย์ สินค้าโอท็อป ในท้องถิ่นซึ่งเรื่องนี้คงต้องคิดกันด้วยความรอบคอบ ชอบธรรมซักหน่อย ยิ่งรัฐบาลนี้โดนโจมตีว่าทำอะไรมักจะเข้าทางนายทุนยิ่งต้องระวังอย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ต้น นโยบายนี้เป็นนโยบายที่ดีเพราะจะเป็นการกระจายรายได้การท่องเที่ยวให้ถึงชุมชนให้ถึงท้องถิ่นแบบตรงๆเม็ดเงินที่ได้จากการท่องเที่ยวจะลงถึงมือผู้ประกอบการในชุมชนและคนที่เกี่ยวข้องเรียกว่ายิงตรงไปกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากไม่เหมือนกับนโยบายผ่านๆมารายได้จะไปเข้ากระเป๋าธุรกิจท่องเที่ยว เช่น โรงแรม บริษัททัวร์ ร้านอาหารขนาดใหญ่จะถึงพนักงานหรือคนในท้องถิ่นบ้างแต่ก็ส่วนน้อยอย่างไรก็ตามนโยบายนี้ย่อม” มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนเหรียญที่มีสองด้านหากประกาศใช้เท่ากับไปกระตุ้นความต้องการตลาดทำให้มีรายได้เข้าไปกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนหมุนเวียนแต่ที่น่าห่วงก็คือตัวโปรดักซ์ คือ” แหล่งท่องเที่ยวชุมชน”มีความพร้อมแค่ไหนมีสักกี่แห่งที่พร้อมจะรองรับหากคนแห่ไปเที่ยวจริงๆทั้งในเรื่องการจัดการ แหล่งท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวก ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานได้มาตรฐานแค่ไหนลำพังอพท.หน่วยงานเดียวคงไม่มีกำลังพอที่จะพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนได้ทันหากนโยบายนี้ไปกระตุ้นให้คนแห่ไปเที่ยวโดยที่แหล่งท่องเทียวชุมชนไม่มีศักยภาพเพียงพอที่จะรองรับภาพลักษณ์ของท่องเที่ยวชุมชนอาจจะเสียได้ หากนักท่องเที่ยวไม่ประทับใจอาจจะขายได้ครั้งเดียว

     ทั้งอพท.,ท.ท.ท. รวมถึงกระทรวงมหาดไทยควรจะต้องเตรีมรับมือให้พร้อมไม่รู้ว่าเวลาที่เหลืออยู่จะทันหรือไม่ เพราะเราไม่เคยให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวชุมชนอย่างจริงๆจังมาก่อนดังนั้นก่อนที่นโยบายนี้จะประกาศใช้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งอพท.การท่องเที่ยวที่สังกัดกระทรวงท่องเที่ยว


สังคมสัมมาชีพล่าสุด


มหิดล "ผุดศูนย์วิจัย-หลักสูตรผู้นำอย่างยั่งยืน" เน้น"คุณธรรม-พอประมาณ-สมดุล-มีภูมิคุ้มกัน"

โดย Admin / 19 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสั...

6 ทิศทาง CSR ปี 61

โดย ดร.พิพัฒน์ ยอดพฤติการ / 19 มี.ค. 2561

เขียนโดยดร.พิพัฒนา ยอดพฤติการ...

“ยิ้มสู้ คาเฟ่” ถึง Human Harbor ธุรกิจเพื่อสังคมของผู้ด้อยโอกาส

โดย Admin / 13 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัม...

พลาดไม่ได้...ฟัง “มูฮัมหมัด ยูนุส” พูด

โดย ทวี มีเงิน / 09 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัมม...