• slide-3


หน้าแรก / สังคมสัมมาชีพ / อุดหนุนสินค้าชุมชนเป็น”ของขวัญเพื่อสังคม”

อุดหนุนสินค้าชุมชนเป็น”ของขวัญเพื่อสังคม”

โดย Admin / 12.12.2561

    ใครจะเชื่อว่า “ธุรกิจของขวัญปีใหม่” ในแต่ละปีมูลค่านับหมื่นล้านบาท ห้วงเวลาที่ผ่านมาเม็ดเงินเหล่านี้จะตกอยู่กับธุรกิจขนาดใหญ่และธุรกิจค้าปลีก ขณะที่ตกมาถึงธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลางและชุมชนวิสาหกิจชุมชนน้อยมากๆ ทั้งที่สินค้าจากธุรกิจ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง สินค้าจากชุมชน และวิสาหกิจชุมชนนั้นได้พัฒนารูปแบบคุณภาพไม่ได้ด้อยกว่าสินค้าจากธุรกิจขนาดใหญ่ และสินค้าที่วางขายตามห้างสรรพสินค้าต่างๆแต่อย่างใดแถมมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าดังนั้น “รายงานมูลนิธิสัมมาชีพ “จึงนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพดีและมีคุณค่าทางจิตใจจากผู้ประกอบการขนาดเล็ก วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคมมาให้กับผู้ที่สนใจตัวอย่างที่ยกมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งจำนวนน้อยนิด ยังมีธุรกิจขนาดเล็ก วิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคมอีกมากมาย ที่ควรจะได้รับการสนับสนุนอย่างยิ่ง Workability Thailand “Buy Social Thailand”เครือข่าย “Workability Thailand” สมาคมการค้าผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคมได้ทำโครงการ “Buy Social Thailand” เพื่อเป็นสื่อกลางในการส่งเสริมและจำหน่ายสินค้าของผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสในประเทศไทยเริ่มตนเมื่อปี 2559 ภายใต้คอนเซ็ป “คุณซื้อเพื่อสร้างสังคมที่ดีได้” สินค้าที่จำหน่ายผ่าน Buy Social Thailand มีหลากหลายประเภท ทั้งของกิน ของใช้ เช่น แยมผลไม้ คุกกี้ เสื้อ หมอน สบู่ ฯลฯ ทุกชิ้นมาจากฝีมือของผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ในปีใหม่ที่จะถึงนี้สินค้าที่เป็นผลผลิตธรรมชาติจากชุมชนแด่คนพิเศษที่น่าสนใจมีดังนี้ชุด Premium Giftset
   1.ชุดน้ำผึ้งป่า
   2.ชุดเครื่องทำกาแฟ (Coffee Maker)
   3.ชุดน้ำมันหอมระเหย
  4.ชุดน้ำมันหอมระเหยคู่รัก

     ใครสนใจอยากสั่งซื้อหรือชมสินค้า สอบถามรายละเอียดได้ที่เพจ “Buy Social Thailand” หรือที่เว็บไซต์ www.workabilitythailand.com หรือ โทร.02-650-1129 และ 090-018-3250 HAPPY FARMER ธุรกิจเพื่อสังคมที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรวัตถุประสงค์เพื่อ”ตัดพ่อค้าคนกลาง” โดยการขยายตลาดผ่านทางอี-คอมเมิร์ชหรือตลาดออนไลน์บนเว็บไซด์ ซึ่งจะเน้นสินค้าอินทรีย์และสินค้าธรรมชาติชุดของขวัญชุดแรก Organic Rice for the Better Lives ”ข้าวอินทรีย์เปลี่ยนชีวิต”ชุดของขวัญข้าวอินทรีย์ โดยนำจุดเด่นของข้าวอินทรีย์มากถึง 12 สายพันธุ์ จากบุรีรัมย์ สุรินทร์และเชียงราย มาพัฒนาเป็นชุดของขวัญเพื่อให้ผู้รับได้เปิดประสบการณ์การทานข้าวที่ไม่เคยหาได้จากที่ใดมาก่อนCoffee Grows a Forest “กาแฟปลูกป่า” นอกจากสายพันธุ์กาแฟที่ดีแล้ววิธีการปลูกและสภาพแวดล้อมยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อรสชาติกาแฟ ชุดกาแฟ 1 ซอง นอกจากจะช่วยปลูกต้นไม้ 1 ต้น ในป่าดิบชื้นแล้วยังมีรสชาติที่เข้มและเป็นเอกลักษณ์ด้วยสภาพแวดล้อมในป่าที่สมบูรณ์และระยะเวลาการเก็บเกี่ยวที่นานกว่า From Fhin to Fhai จากฝิ่นสู่ฝ้าย ผ้าฝ้าทอมือของชาวปะกากะญอ เป็นงานศิลป์ที่มีค่าและทดแทนการปลูกฝิ่นอย่างผิดกฎหมายโดยนำมาพัฒนาเป็นชุดของขวัญสำหรับผู้บริหารรายได้จากผ้าฝ้ายจะชดเชยการปลุกฝิ่นได้อย่างยั่งยืนศูนย์ธุรกิจวานิตาซึ่ง”วานิตา”เป็นภาษามาลายูหมายถึง ”ผู้หญิง” อันเป็นผลพวงจากความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำให้ผู้หญิงในพื้นที่ต้องแบกรับภาระในฐานะหัวหน้าครอบครัวจึงเกิดการรวมตัวตั้งกลุ่มผลิตสินค้าโดยกลุ่มผู้หญิง ปัจจุบันมีสมาชิก 300 คน จาก 26 กลุ่มในพื้นที่ 3 สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สินค้าในกลุ่มมีทั้งอาหาร เครื่องแต่งกาย เครื่องจักสาน และงานหัตกรรมต่างๆ สินค้าต่างๆในกลุ่มวานิตา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ที่คุณค่า สนใจ ติดต่อไปที่ 300 /37 หมู่ 4 ถ.หนองจิก ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตานี 9400 หรือ WWW.facebook.com/wanitase
    บริษัท บริษัทประชารัฐ เป็นที่รู้กันว่า บริษัทประชารัฐตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือสินค้าจากชุมชน โดยมี บริษัทประชารัฐ(ประเทศไทย)  และประชารัฐในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศสินค้ามีหลากหลายเช่น “สินค้าผ้าขาวม้า” ที่นำมาพัฒนาเป็น เสื้อผ้า ร่ม กระเป๋า น่ารัก  เอกลักษณ์และมีความคิดสร้างสรรค์ “เครื่องสีข้าวมือถือ “ที่จะเปลี่ยนวิถีการบริโภคข้าวของคนไทย เหมาะที่จะซื้อมาเป็นของขวัญปีใหม่ หากใครสามารถไปซื้อสินค้าในร้านค้าประชารัฐ ในแต่ละจังหวัดจะมีสินค้าประจำจังหวัดแล้วนำมาต่อยอดมาพัฒนา เช่น ขนมหม้อแกงเพชรบุรีที่มีรูปลักษณ์ที่แปลกตา ข้าวสังหยด จากพัทลุง ภูเก็ต ก็มีผ้าบาติกที่พัฒนารูปแบบทันสมัย สินค้าจากร้านค้าประชารัฐเหมาะที่จะซื้อเป็นของขวัญปีใหม่อย่างยิ่งสำหรับ ”มูลนิธิสัมมาชีพ” ในปีนี้ได้มีการมอบรางวัลวิสาหกิจชุมชน 3 รายและผู้ประกอบการ SME อีก 4 ราย เป็นครั้งแรก สินค้าจากผู้ที่ได้รับรางวัลล้วนเหมาะสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่วิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวบ้านอุ่มแสง  ตำบลดู่อำเภอราศีไศล จ.ศรีสะเกษ มี “ข้าวอินทรีย์ ตราลุงบุญมี” นอกจากนี้ยังมีสินค้าแปรรูปจากข้าว เช่น ชาข้าวไรซ์เบอรี่ น้ำมันรำข้าว ขนมคุกกี้ เป็นต้น ผลกำไรที่ได้จะนำมาปันผลให้สมาชิก 15% และยังใช้บริการสมาชิกด้านอื่นๆถ้าอยากได้”ผ้าทอมือ”สวยๆเป็นสินค้า”โอท็อประดับ 5 ดาว “ของวิสาหกิจชุมชนผ้าทอมือบ้านนาต้นจั่น ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย  ซึ่งมี”ผ้าหมักโคลน”เป็นกระบวนการย้อมสีจากธรรมชาติไปผสมกับการหมักโคลน (ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นธาตุเหล็ก) แม้จะซักและตากจะมีความนุ่มกว่าปกติ สีธรรมชาติ มีหลากหลายอีกทั้ง ”ลายขิด” ให้เลือก กว่า 50 ลาย หากไปบ้านนาต้นจั่นอาจจะถือโอกาสพักโฮมสเตย์เที่ยวชมธรรมชาติแบบชนบท และวิถีชีวิตชุมชนพร้อมมีบริการ  นวดสปา ปั่นจักรยานชมวิวแล้วซื้อผ้าทอมือฝากเป็นของขวัญปีใหม่

      นอกจากนี้มีสินค้าเหมาะสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่จากผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับรางวัลดีเด่นจากมูลนิธิสัมมาชีพเป็นสินค้าที่ยึดโยงกับชุมชนถ้าอยากจะได้ “ผ้าไหม “สวยๆฝากผู้ใหญ่ต้อง”เรือนไหมใบหม่อน”จังหวัดสุรินทร์ แต่ถ้าเป็น”ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง”ที่ผลิตจากโปรตีนรังไหมของทีเจ.เฮาส์ จ.มหาสารคาม เช่น ผลิตภัณฑ์แป้งแต่งหน้าจากไหมไทย SILK-GLOW ผลิตภัณฑ์มอยเจอไรซ์เซอร์ สบู่ล้างหน้าที่มีส่วนผสมโปรตีนไหม แป้งฝุ่นแต่งหน้าชนิดโปร่งแสงต่างๆ เป็นต้น” กาแฟออร์กานิค”จาก บ.กาแฟวาวี จำกัด ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งรับซื้อวัตถุดิบจากชุมชนและใช้แรงงานจากชุมชน หากเป็นผลิตภัณฑ์ออร์กานิก อาทิ ข้าวออร์กานิก ยาสระผม น้ำยาล้างจาน ของกรีนโกรท ออร์กานิกจ.อุทัยธานี ที่ใช้วัตถุดิบทั้งหมดจากกลุ่มเกษตรกรในชุมชน
 ทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มธุรกิจเพื่อสังคมแม้จะทำธุรกิจหวังผลกำไรแต่ก็มีรายได้แบ่งปันให้กับสมาชิกและชุมชน อย่างไรก็ตามยังมีผู้ประการเพื่อสังคมวิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการ SME อีกจำนวนมากที่ทำธุรกิจเพื่อสังคมที่ไม่ได้กล่าวถึงในที่รายงานชิ้นนี้ที่ควรให้การสนับสนุนซื้อเป็นของขวัญปีใหม่  

 


สังคมสัมมาชีพล่าสุด


มหิดล "ผุดศูนย์วิจัย-หลักสูตรผู้นำอย่างยั่งยืน" เน้น"คุณธรรม-พอประมาณ-สมดุล-มีภูมิคุ้มกัน"

โดย Admin / 19 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสั...

6 ทิศทาง CSR ปี 61

โดย ดร.พิพัฒน์ ยอดพฤติการ / 19 มี.ค. 2561

เขียนโดยดร.พิพัฒนา ยอดพฤติการ...

“ยิ้มสู้ คาเฟ่” ถึง Human Harbor ธุรกิจเพื่อสังคมของผู้ด้อยโอกาส

โดย Admin / 13 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัม...

พลาดไม่ได้...ฟัง “มูฮัมหมัด ยูนุส” พูด

โดย ทวี มีเงิน / 09 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัมม...