• slide-3


หน้าแรก / สังคมสัมมาชีพ / พลาดไม่ได้...ฟัง “มูฮัมหมัด ยูนุส” พูด

พลาดไม่ได้...ฟัง “มูฮัมหมัด ยูนุส” พูด

โดย ทวี มีเงิน / 09.03.2561

พลาดไม่ได้...ฟัง “มูฮัมหมัด ยูนูส”พูด 
Disruptive Technologies   for Tree Zeros Talks

คนที่สนใจธุรกิจเพื่อสังคมคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ”มูฮัมมัด ยูนุส “(Muhammad Yunus) นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล ปี 2006 ที่ริเริ่มและก่อตั้ง ”ธนาคารคนจน” หรือ ”Grameen Bank ที่บุกเบิกโครงการสินเชื่อรายย่อยให้กับคนที่ยากจนในบังกลาเทศจนมีชื่อเสียง

ล่าสุด ยูนุส เขียนหนังสือเล่มใหม่ออกมาชื่อ “โลกที่เป็นศูนย์ 3 อย่าง” คือ โลกที่ความยากจนเป็นศูนย์,การว่างงานเป็นศูนย์ และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

หนังสือเล่มนี้ ยกตัวอย่าง ”ความยากจนเป็นศูนย์” จากกรณีของบริษัทธุรกิจเพื่อสังคม ชื่อ Golden Bees ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่คัมพาลา เมืองหลวงยูกันดาได้สร้างเครือข่ายคนเลี้ยงผึ้งชาวยูกันดาแล้ว 1,200 ราย รายเล็กสุดเลี้ยงรังผึ้ง 3 รัง รายใหญ่สุดมี 500 รัง ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งของ Golden Bees วางขายตามเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ต 80 แห่งของยูกันดา และบริษัทนี้ยังพยายามขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศ Golden Bees เป็นตัวอย่างของโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม ในการช่วยเหลือทั้งคนยากจนและชุมชนให้หลุดจากความยากจน

การว่างงานเป็นศูนย์ตัวอย่างความสำเร็จของธุรกิจเพื่อสังคม คือ Human Harbor Corporation ตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ที่เมืองฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น คนก่อตั้งคือ Isao Soejima ที่เคยทำงานในเรือนจำของญี่ปุ่น Soejima กังวลต่อปัญหาที่อดีตนักโทษ เมื่อออกจากเรือนจำแล้ว ไม่สามารถหางานทำที่เป็นงานปกติทั่วไป เพราะสังคมมีอคติต่อคนที่เคยเป็นนักโทษ Soejima ต้องการจะตั้งธุรกิจเพื่อสังคมขึ้นมา แก้ปัญหานี้

บริษัท HH ประสบความสำเร็จสามารถเลี้ยงตัวเองได้ ในปี 2016 มีรายได้ 2.4 ล้านดอลลาร์ และตั้งเป้ารายได้ปี 2017 ที่ 3.5 ล้านดอลลาร์ จ้างคนงาน 26 คน คนงาน 9 คนเป็นอดีตนักโทษ ธุรกิจนี้อยู่ในเมืองฟุกุโอกะ โอซาก้า และโตเกียว พนักงานของ HH บางคนลาออกเพื่อแยกตัวออกไปตั้งบริษัทที่ทำธุรกิจแบบเดียวกันในเมืองอื่นๆของญี่ปุ่นความสำเร็จของ HH พิสูจน์ว่า ธุรกิจเพื่อสังคมสามารถเอาชนะอุปสรรคที่กีดกันโอกาสการมีงานทำของคนบางกลุ่ม กลุ่มคนที่สังคมปฏิเสธการจ้างงาน

“ก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์” ในบังกลาเทศมีธุรกิจพลังงานดำเนินงานตั้งแต่ปี 1996 ในปี 2007 Grameen Shakti ติดตั้งแผงโซล่าให้กับครัวเรือนทั่วบังกลาเทศ 100,000 แห่ง ต้นปี 2017 จำนวนเพิ่มเป็น 1.8 ล้านครัวเรือน ทำให้ Grameen Shakti กลายเป็นองค์กรที่จัดหาแผงโซลาร์ให้ครัวเรือนรายใหญ่สุดของโลก พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ ทำให้ชนบทบังกลาเทศมีไฟฟ้าใช้ Grameen Shakti ยังกระจายธุรกิจไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ แต่ก็มีเป้าหมายอยู่ที่พลังงานสะอาด เช่น ขายเตาเผาแบบใหม่ให้กับครัวเรือนชนบท เตาเผานี้ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อลดมลพิษและการสูญเสียพลังงาน เมื่อเทียบกับเตาไฟแบบเดิม ตั้งโรงงานไบโอก๊าซนับหมื่นแห่งที่จะแปรมูลวัวเป็นก๊าซมีเทน เพื่อนำมาใช้กับเตาเผา โครงการของ Grameen Shakti จึงเป็นธุรกิจเพื่อสังคม ที่ความสำเร็จมาจากการอาศัยเทคโนโลยี ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โลกที่ไม่มีความยากจน ไม่มีการว่างงาน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ เป็นวิสัยทัศน์ของมูฮัมมัด ยูนุส ที่ต้องการให้เศรษฐกิจทุนนิยมมีสำนึกต่อสังคม

หากใครสนใจอยากจะฟังเรื่องราวเหล่านี้กับเจ้าของโครงการแบบตัวเป็นๆในวันที่พุธที่ 14 มีนาคม นี้ ทาง “ยูนูส เซ็นเตอร์” แห่งเอไอที.ได้เชิญ มูฮัมหมัด ยูนุส ”มาดินเนอร์ ทอล์ค” ในหัวข้อ “Disruptive Technologies for Tree Zero Talks” สนใจลงทะเบียนได้ที่  https://goo.gl/Mq9tiB


นอกจากงานนี้แล้วในเดือนนี้จะมีกิจกรรมน่าสนใจอีก 2 กิจกรรม หากสนใจลองหาเบอร์ศูนย์ยูนูส เซ็นเตอร์แล้วสอบถามเจ้าหน้าที่ดู แต่ละงานล้วนน่าสนใจ โดยเฉพาะปาฐกถาของ มูฮัมหมัด ยูนูส พลาดเที่ยวนี้ไม่รู้จะได้ฟังอีกเมื่อไหร่




เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน
บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัมมาชีพ

 






สังคมสัมมาชีพล่าสุด


มหิดล "ผุดศูนย์วิจัย-หลักสูตรผู้นำอย่างยั่งยืน" เน้น"คุณธรรม-พอประมาณ-สมดุล-มีภูมิคุ้มกัน"

โดย Admin / 19 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสั...

6 ทิศทาง CSR ปี 61

โดย ดร.พิพัฒน์ ยอดพฤติการ / 19 มี.ค. 2561

เขียนโดยดร.พิพัฒนา ยอดพฤติการ...

“ยิ้มสู้ คาเฟ่” ถึง Human Harbor ธุรกิจเพื่อสังคมของผู้ด้อยโอกาส

โดย Admin / 13 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัม...

พลาดไม่ได้...ฟัง “มูฮัมหมัด ยูนุส” พูด

โดย ทวี มีเงิน / 09 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัมม...