• slide-3


หน้าแรก / สังคมสัมมาชีพ / “ยิ้มสู้ คาเฟ่” ถึง Human Harbor ธุรกิจเพื่อสังคมของผู้ด้อยโอกาส

“ยิ้มสู้ คาเฟ่” ถึง Human Harbor ธุรกิจเพื่อสังคมของผู้ด้อยโอกาส

โดย Admin / 13.03.2561

 รายงานฉบับนี้จะนำเสนอกรณีของธุรกิจเพื่อสังคมของผู้ด้อยโอกาสทั้งของไทยและต่างประเทศน่าสนใจอย่างยิ่ง สำหรับองค์กรธุรกิจ อาจจะนำแนวคิดไปต่อยอดทำธุรกิจเพื่อสังคมต่อไป

วันนี้มีตัวอย่างร้านกาแฟที่เกิดจากการรวมตัวของผู้พิการ ที่มีชื่อว่า Yimsoo Cafe หรืออาจจะเรียกว่า “ยิ้มสู้คาเฟ่” ก็ได้ซึ่งเป็นร้านกาแฟในบรรยากาศนั่งสบายๆอยู่ในซอยอรุณอมรินทร์ 39 กรุงเทพฯ นี่เอง

ความน่าสนใจของร้านกาแฟ “ยิ้มสู้คาเฟ่” ที่ไม่เหมือนร้านกาแฟทั่วๆไปคือก่อตั้งขึ้นโดย “มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ” จุดประสงค์ของการก่อตั้งเพื่อต้องการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายทั้งหลาย

สำหรับสถานที่และบรรยากาศภายในร้านถูกตกแต่งขึ้นเพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ที่ชอบถ่ายรูป จัดมุมถ่ายรูปไว้บริการ รวมไปถึงมีบริการปลั๊กไฟและไวไฟ จุดเด่นอยู่ตรงที่กาแฟที่บริการลูกค้าจะเป็นกาแฟออร์แกนิก ปลูกที่ดอยอินทนนท์ ได้การรับรองจากองค์การสหประชาชาติว่าเป็นกาแฟอินทรีย์ ปราศจากสารเคมี

นอกจากกาแฟแล้วยัง มีบริการอาหารด้วยซึ่งแบ่งเป็น 2 โซน โซนกาแฟและโซนอาหาร พื้นที่ร้านรองรับลูกค้าได้ถึง 100 คน สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นนักศึกษาที่เหลือคือวัยทำงานและคนทั่วไป

ส่วนการรับสมัครพนักงานเข้ามาทำงานในยิ้มสู้คาเฟ่จะใช้วิธีประกาศรับสมัครทางอินเทอร์เน็ต ไม่คำนึงวุฒิการศึกษา ไม่จำกัดอายุ เพศ และวัย ปัจจุบันมีพนักงาน 6 คน หูหนวกทำงานหน้าร้าน 3 คน พนักงานพิการร่างกาย ในครัว 2 คน อายุ 55 ปี คนหูดี 1 คน ทุกคนจะมีรายได้ต่อเดือน เดือนละ 12,000 บาท”

หัวเรี่ยวหัวแรงในการก่อตั้งคือ "ศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์" ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ในปี 2559 โดยได้นำพื้นที่ชั้นล่างของมูลนิธิฯ มาเปิดร้านคาเฟ่ ที่ชื่อว่า ยิ้มสู้คาเฟ่ เพื่อใช้เป็นสถานที่พัฒนาคนพิการให้พึ่งพาตนเองได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีเท่าเทียมกับบุคคลทั่วไป ทั้งนี้เนื่องจากคนพิการในสังคมจำนวนมากถูกปิดกั้นโอกาสหลายอย่าง เช่น การประกอบอาชีพ อันเนื่องมาจากมีนายจ้างจำนวนไม่น้อยมองว่าคนที่อวัยวะไม่ครบ 32 อาจจะทำงานไม่มีประสิทธิภาพทัดเทียมคนปกติ

กล่าวได้ว่าร้านกาแฟ ”ยิ้มสู้คาเฟ่” เป็นธุรกิจเพื่อสังคมที่ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสที่น่ายกย่องแม้ในทางธุรกิจต้องใช้เวลา ทราบว่ารายได้ส่วนหนึ่งยังต้องอาศัยจากเงินบริจาค แต่หากมองในแง่ของการสร้างธุรกิจให้คนด้อยโอกาสนั้นนับว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

อีกกรณีที่คล้ายๆกันกับ ”ยิ้มสู้คาเฟ่” ที่เป็นธุรกิจเพื่อสังคมของไทย มีกรณีศึกษาที่คล้ายๆกันแต่เป็นธุรกิจเพื่อสังคมของญี่ปุ่นนั่นคือ “Human Harbor Corporation” ตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ที่เมืองฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น คนก่อตั้งคือ Isao Soejima ที่เคยทำงานในเรือนจำของญี่ปุ่น

Soejima กังวลต่อปัญหาที่อดีตนักโทษ ซึ่งเมื่อออกจากเรือนจำแล้วไม่สามารถหางานทำที่เป็นงานปกติทั่วไป เพราะสังคมมีอคติต่อคนที่เคยเป็นนักโทษ เขาจึงมีความคิดที่จะตั้งธุรกิจเพื่อสังคมขึ้นมาเพื่อเอามาแก้ปัญหาดังกล่าว

Soejima ร่วมมือกับอดีตนักโทษคนหนึ่ง ตั้งบริษัทชื่อ Human Harbor Corporation (HH) เป้าหมายก็เพื่อปัญหาสังคม 2 อย่าง คือ การเก็บขยะของเสียทางอุตสาหกรรม แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ การดำเนินงานดังกล่าว ช่วยลดปัญหาสภาพแวดล้อมเป็นพิษและในการดำเนินธุรกิจดังกล่าวอาศัยการจ้างงานคนที่เพิ่งถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำ นักโทษพ้นคดีพวกนี้ล้วนเป็นพวกที่ถูกกระทำให้ “ไม่มีงานทำ”

บริษัท HH ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ กลายเป็นบริษัทที่เลี้ยงตัวเองได้ ในปี 2016 มีรายได้ 2.4 ล้านดอลลาร์ และตั้งเป้ารายได้ปี 2017 ที่ 3.5 ล้านดอลลาร์ บริษัทนี้จ้างคนงาน 26 คน คนงาน 9 คนเป็นอดีตนักโทษ ทำธุรกิจในเมืองฟุกุโอกะ โอซาก้า และโตเกียว

หลังจากดำเนินการได้สักระยะจนอาจเรียกว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งพนักงานของ HH บางคนเห็นโอกาสทางธุรกิจและเป็นการช่วยเหลือสังคม จึงลาออกเพื่อแยกตัวออกไปตั้งบริษัทที่ทำธุรกิจแบบเดียวกันในเมืองอื่นๆ ของญี่ปุ่น

จากกรณีความสำเร็จของ HH พิสูจน์ว่าธุรกิจเพื่อสังคมสามารถเอาชนะอุปสรรคที่กีดกันโอกาสการมีงานทำของคนบางกลุ่ม กลุ่มคนที่สังคมปฏิเสธการจ้างงาน

จะเห็นว่ากรณีของ HH เป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จและยังมีคนนำโมเดลนี้ไปทำต่อเป็นการขยายธุรกิจ เท่ากับว่าเป็นขยายวงในการช่วงเหลือสังคมให้กว้างขวางออกไปโดยปริยาย 

 

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน  
บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัมมาชีพ

 


สังคมสัมมาชีพล่าสุด


มหิดล "ผุดศูนย์วิจัย-หลักสูตรผู้นำอย่างยั่งยืน" เน้น"คุณธรรม-พอประมาณ-สมดุล-มีภูมิคุ้มกัน"

โดย Admin / 19 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสั...

6 ทิศทาง CSR ปี 61

โดย ดร.พิพัฒน์ ยอดพฤติการ / 19 มี.ค. 2561

เขียนโดยดร.พิพัฒนา ยอดพฤติการ...

“ยิ้มสู้ คาเฟ่” ถึง Human Harbor ธุรกิจเพื่อสังคมของผู้ด้อยโอกาส

โดย Admin / 13 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัม...

พลาดไม่ได้...ฟัง “มูฮัมหมัด ยูนุส” พูด

โดย ทวี มีเงิน / 09 มี.ค. 2561

เรียบเรียงโดยนายทวี มีเงิน บรรณาธิการเว็บไซต์มูลนิธิสัมม...